Những lưu ý khi ăn hải sản - Tôm hùm?

19:07 |

Chia sẻ chị em các món ăn không nên ăn chung với tôm nói chung và tôm hùm nói riêng. 

Những điều cấm kỵ khi ăn tôm hùm

Tôm là những món ăn chủ đạo thường được sử dụng trong khi đi du lịch, nghỉ dưỡng tại biển Hải Tiến. 100% Tôm đánh bắt tại nơi được đây tiêu thụ hết (theo đầu bếp). Tôm hùm cũng không ngoại lệ. Để hướng tới những món ăn đảm bảo nhất, tuyệt vời nhất... Nhà hàng Hưng Thịnh Quán biển Hải Tiến xin gửi tới quý khách vài điểm lưu ý của Tôm nói chung và những thực phẩm không nên ăn chung sau đây...

5 điều lưu ý bỏ túi khi ăn tôm hùm

Sau khi ăn tôm không nên uống vitamin C

Tôm hùm không nên nấu chung với các loại rau, củ giàu vitamin C hoặc ăn các loại quả giàu vitamin C ngay sau khi ăn tôm hùm vì tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể).
Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót... sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất cực độc có thể gây chết người. 
Mọi người chú ý tuyên truyền cho bạn bè người thân biết để tránh nhé! 

Không ăn tái

Nếu tôm nói riêng và các loại hải sản khác nói chung mà bạn không nấu chín kỹ khi ăn thì rất dễ mắc bệnh giun sán.

Người bị dị ứng

Ngoài ra cũng cần nói thêm, có một số ít người, nhất là trẻ em có thể trạng dị ứng với tôm (không riêng đối với tôm, nhiều thức ăn khác như trứng, cá, sữa bò, sôcôla... cũng dễ gây dị ứng).
Triệu chứng thường gặp nhất của dị ứng thức ăn là nổi mày đay: trên da bệnh nhân xuất hiện những vùng đỏ, nổi cục, rất ngứa.
Những mảng mày đay thường thấy ở mình, chân tay, có khi ở mặt, cổ, chỉ sau mấy giờ sẽ lặn, nhưng cũng có trường hợp kéo dài hàng tuần. Khi nổi mày đay cũng có trẻ bị sốt nhẹ.
Cách xử lý là phải ngừng ngay loại thức ăn gây dị ứng và sau đấy tránh ăn chúng. Có thể dùng một số thuốc chống dị ứng thông thường, như thuốc kháng histamin (AH3, xirô phenergan, v.v...).
Thuốc men, liều lượng cụ thể do bác sĩ sau khi thăm khám chỉ định.

Nghĩ rằng ăn vỏ tôm có thật sự nhiều canxi?

Không ít người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, vì vậy, khi ăn họ thường cố gắng ăn cả vỏ. Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi như vậy. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng.
Nếu ăn phải vỏ tôm sẽ bài tiết ra ngoài. Vỏ tôm chỉ là chất kittin, caasi tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi.
Vì vậy, nếu chế biến đồ ăn cho trẻ con, bạn đừng cố bắt trẻ ăn vỏ tôm vì có thể gây hóc.

Phụ nữ mới sinh con có nên ăn tôm?

Theo dân gian thì sản phụ sau khi sinh không nên ăn tôm vì ăn tôm sẽ gây lạnh bụng, đau bụng. Những người sinh mổ nếu ăn tôm có thể dẫn đến sẹo lồi.
Nhưng thực tế không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ làm cho vết sẹo sau mổ to hơn hay lồi lên. Nếu bạn bị sẹo lồi sau mổ thì đó là do vấn đề cơ địa của bạn mà thôi.
Tôm cũng là thực phẩm giàu protein, tốt cho sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Hơn nữa, tôm còn giàu canxi nên người mẹ ăn tôm sẽ cung cấp canxi cho con qua sữa mẹ.
Tuy nhiên, ăn nhiều tôm có thể gây khó tiêu hóa, vì vậy, sản phụ sau khi sinh chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
Nếu bạn là người bị dị ứng với món tôm hùm giàu dinh dưỡng (người bị gút hoặc ngứa, nổi mề đay khi ăn tôm) thì hãy lưu ý và tránh ăn nhiều nhé
Chi tiết